6 ประเทศแล้วที่ติดเชื้อโควิดหลักล้าน

.

“หมอธีระ” เผย  6ประเทศแล้วที่ติดเชื้อโควิดหลักล้าน

            รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat  สรุปสถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 20 ตุลาคม ว่าตอนนี้มี 6 ประเทศแล้วที่ติดเชื้อกันหลักล้าน อเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย สเปน และอาร์เจนติน่า กระจายไปทั้งทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย อเมริกาใต้

เมื่อวานติดเพิ่ม 347,159 คน รวมแล้วตอนนี้ 40,588,523 คน ตายเพิ่มอีก 4,098 คน ยอดตายรวม 1,121,912 คน

อเมริกา ติดเพิ่ม 56,139 คน รวม 8,441,680 คน

อินเดีย ติดเพิ่ม 46,522 คน รวม 7,594,284 คน

บราซิล ติดเพิ่ม 15,383 คน รวม 5,250,727 คน

รัสเซีย ติดเพิ่ม 15,982 คน รวม 1,415,316 คน

            อันดับ 5-10 ตอนนี้เปลี่ยนอันดับเป็น สเปน อาร์เจนตินา โคลอมเบีย ฝรั่งเศส เปรู และเม็กซิโก ติดกันหลักพันถึงหลักหมื่นต่อวัน

            สหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ แอฟริกาใต้ แคนาดา รวมถึงอิหร่าน บังคลาเทศ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และเมียนมาร์ ติดกันเพิ่มหลักพันถึงหลักหมื่น

            หลายต่อหลายประเทศในยุโรป ก็ยังติดกันหลักร้อยถึงหลักพัน

            ญี่ปุ่น และมาเลเซียติดเพิ่มกันหลายร้อย ส่วนจีน ฮ่องกง และเกาหลีใต้ ติดเพิ่มกันหลักสิบ ในขณะที่สิงคโปร์ เวียดนาม และออสเตรเลีย ยังมีติดเพิ่มต่ำกว่าสิบ

            …สถานการณ์ของมาเลเซีย ติดเพิ่มอีก 865 คน เป็นสถิติเกินแปดร้อยต่อเนื่องกันเป็นวันที่สาม ระลอกนี้สูงกว่าระลอกก่อนถึงเกือบ 3 เท่า

            …สถานการณ์ในเมียนมาร์ยังรุนแรง ติดเพิ่มอีก 1,180 คน ตายเพิ่มอีก 34 คน ตอนนี้ยอดรวม 37,205 คน ตายไป 914 คน อัตราตายตอนนี้ขยับขึ้นไปเป็น 2.5% แล้ว

            ตอนนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจหลายเรื่อง

            หนึ่ง สหราชอาณาจักรเริ่มตั้งคลินิกเพื่อดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยเรื้อรังจากโรค COVID-19 แล้ว ที่เราเรียกว่า “Long COVID” หรือ “COVID Long Hauler” หรือ “Chronic COVID” ทั้งนี้งานวิจัยต่างๆ พบว่าผู้ติดเชื้อโควิดนั้นมีถึง 30% ที่พอรักษาแล้วจะมีอาการคงค้างต่อเนื่องไปนาน มีบางรายงานพบถึงเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อที่รักษาแล้ว บ่งบอกถึงความสำคัญในการป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

            สอง ระบาดซ้ำทั่วโลกนั้นมักรุนแรงกว่าเดิม ใช้ทรัพยากรในการต่อสู้มากกว่าเดิม ใช้เวลานานกว่าเดิม

            จากการที่ผมลองทบทวนประสบการณ์ของ 23 ประเทศ จะพบว่า จำนวนเคสติดเชื้อรายวันที่สูงที่สุดนั้นจะมากกว่าระลอกแรกเฉลี่ย 2.71 เท่า และระยะเวลาที่ใช้ในการควบคุมการระบาดซ้ำนั้นจะนานกว่าระลอกแรกเฉลี่ย 1.41 เท่า

            …สำหรับประเทศไทยนั้น เปิดประเทศแล้ว ต้องย้ำกันบ่อยๆ ว่า การใช้ชีวิตประจำวันจะเสี่ยงขึ้นอย่างมาก อาจเกิดการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อแก่กันโดยไม่รู้ตัว

            ขอให้ใส่หน้ากากเสมอนะครับ

            คนที่ทำงานในธุรกิจห้างร้านหรือโรงแรม ที่จะต้องพบปะกับชาวต่างชาติ ขอให้ระวังตัวให้มากๆ ป้องกันตัวอย่างเคร่งครัด และคอยสังเกตอาการตนเอง หากไม่สบาย ต้องหยุดเรียนหยุดงานและรีบไปตรวจครับ

            โอกาสระบาดซ้ำนั้นมีสูง แต่จะรุนแรงหรือไม่ ขึ้นกับการ์ดของเราแต่ละคน รักตัวเอง รักครอบครัว ต้องป้องกันตัวเสมอ

ด้วยรักต่อทุกคน.

.

สถานการณ์ทั่วโลกล่าสุด 20 ตุลาคม 2563…

ตอนนี้มี 6 ประเทศแล้วที่ติดเชื้อกันหลักล้าน อเมริกา อินเดีย บราซิล รัสเซีย…

โพสต์โดย Thira Woratanarat เมื่อ วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2020

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

[ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ : วิกฤติ หรือ โอกาส ในมือของกระทรวงศึกษาธิการ ]

https://youtu.be/UI_KjZr1j_Y พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu . ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2563 กระแสของ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมายในสังคมไทย . ไม่ว่าจะเห็นด้วย หรือ เห็นต่าง ต่อการที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งสวมชุดไปรเวทไปโรงเรียน แต่สิ่งที่ทุกคนน่าจะเห็นตรงกัน คือเหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของการศึกษาไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่กฎระเบียบซึ่งอยู่คู่กับโรงเรียนไทยมายาวนาน ถูกตั้งคำถามและท้าทาย “ความศักดิ์สิทธิ์” . ในมุมหนึ่ง...

ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

FB Nakhon Si Thammarat นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความระบุว่า ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานถุงยังชีพ จำนวน 10,000...

“อ.กบ” ฝาก “โฟกัส” ทวงหนี้จำนำข้าวเน่า…นอกจากวิจารณ์งบสร้างสภา

https://youtu.be/SvpLLD0v0WI จากกรณี โฟกัส จีระกุล ได้เข้าร่วมการประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ในพิจารณาแนวทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ณ รัฐสภา ห้องประชุม สผ. 405 ในประเด็นการลงทุนและพัฒนาเกม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 ต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม