หวิดปะทะ! กลุ่มปกป้องสถาบันเผชิญหน้า-กลุ่มรามคำแหง ปชต.

ที่ลานพ่อขุน มหาวิทยาลัยรามคำแหง กลุ่มภาคีเครือข่ายปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มลูกพ่อขุนเทิดทูนสถาบัน กลุ่มอาชีวะช่วยชาติ และกลุ่มศิษย์เก่าสถาบันราชภัฏทั่วประเทศ ร่วมแถลงการณ์ประกาศจุดยืนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

นายพานสุวรรณ ณ แก้ว ตัวแทนกลุ่มลูกพ่อขุนฯ เป็นผู้อ่านแถลงการณ์ มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า สถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่เกิดขึ้น มีความพยายามเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเพื่อยุยงปลุกปั่นก้าวล่วงสถาบันพระมหากษัตริย์ ขอแสดงพลังของคนรุ่นใหม่ แสดงจุดยืน ประณามเหตุการณ์วันที่ 14 ต.ค. ที่มีการล้อมรถพระที่นั่งซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจาบจ้วงอาฆาตมาดร้ายต่อสมเด็จพระราชินีฯ เรียกร้องให้ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการความวุ้นวายในครั้งนี้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ โดยกลุ่มจะไม่ขัดขวางการชุมนุมตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ แต่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่ไม่เคารพกฎหมายและสิทธิของบุคคลอื่น ขอเชิญชวนคนรุ่นใหม่ออกมาแสดงพลังในวันที่ 31 ต.ค.พันธสัญญาอาชีวะนิสิตนักษึกษาที่รักสถาบันมาร่วมกล่าวปฏิญญาแห่งความจงรักภัคดี ณ ลานพ่อขุน เวลา 16.00 น.

นายทศพล มนูญญรัตน์ ตัวแทนกลุ่มอาชีวะช่วยชาติ กล่าวว่า จุดยืนของพวกเราจะไม่ใช้ความรุนแรงและจะไม่เผชิญหน้าเพราะประเทศไทยขณะนี้บอบช้ำมากแล้ว แต่เราจะปักหลักอยู่ที่ลานพ่อขุน เพื่อ เฝ้าจับตาการชุมนุมของกลุ่มการเมือง ในช่วงเย็นวันนี้ที่ม.รามคำแหง จนกว่า จะมีการชุมนุมเสร็จ ว่าจะมีการจาบจ้วงหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพรักของพวกเราหรือไม่ หากมีการจาบจ้วงกิดขึ้น พวกเราจะไม่ยอมทน

ซึ่งระหว่างการปราศรัย ได้มีกลุ่มนักเรียนเดินเข้ามาฟังการปราศรัยกลุ่มผู้รักสถาบัน โดยนายวรวุทธ กล่าวว่า น้องๆ สามารถชู 3 นิ้วข้างนอกได้ แต่ระหว่างนั้น กลับมีกลุ่มคนเสื้อเหลืองตะโกนด่าทอพร้อมชูของลับไล่นักเรียนออกไป จนแกนนำปราศรัยต้องมาห้าม

ขณะที่ พ.ต.อ.เลิศศักดิ์ เขียนทรัพย์ ผกก.สน.หัวหมาก พร้อมตำรวจ สน.หัวหมาก เดินทางมาดูเเลความเรียบร้อยพร้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่มีความกังวล เนื่องจากมีมวลชน 2 กลุ่ม จัดกิจกรรมในสถานที่เดียวกัน เกรงว่าจะมีการกระทบกระทั่ง เบื้องต้นจึงประสานไปยังกองบังคับการอารักขาเเละควบคุมฝูงชน จัดกำลัง 1 กองร้อย มาดูเเลความเรียบร้อยในพื้นที่ พร้อมได้พูดคุยดับตัวเเทนทั้งสองกลุ่ม เพื่อให้ลดเเรงปะทะ เเละให้จัดกิจกรรมอย่างสงบ

ทั้งนี้ กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย ย้ายจุดปราศรัยจากลานพ่อขุนไป หน้าตึกสำนักงานอธิการบดี เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ โดยมีกำลังตำรวจจาก สน.หัวหมาก คอยดูแลความเรียบร้อยป้องกันเหตุวุ่นวาย

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

[ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ : วิกฤติ หรือ โอกาส ในมือของกระทรวงศึกษาธิการ ]

https://youtu.be/UI_KjZr1j_Y พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu . ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2563 กระแสของ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมายในสังคมไทย . ไม่ว่าจะเห็นด้วย หรือ เห็นต่าง ต่อการที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งสวมชุดไปรเวทไปโรงเรียน แต่สิ่งที่ทุกคนน่าจะเห็นตรงกัน คือเหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของการศึกษาไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่กฎระเบียบซึ่งอยู่คู่กับโรงเรียนไทยมายาวนาน ถูกตั้งคำถามและท้าทาย “ความศักดิ์สิทธิ์” . ในมุมหนึ่ง...

ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

FB Nakhon Si Thammarat นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความระบุว่า ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานถุงยังชีพ จำนวน 10,000...

“อ.กบ” ฝาก “โฟกัส” ทวงหนี้จำนำข้าวเน่า…นอกจากวิจารณ์งบสร้างสภา

https://youtu.be/SvpLLD0v0WI จากกรณี โฟกัส จีระกุล ได้เข้าร่วมการประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ในพิจารณาแนวทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ณ รัฐสภา ห้องประชุม สผ. 405 ในประเด็นการลงทุนและพัฒนาเกม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 ต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม