“ปธ.สภา” ปัดตีตก “ร่างไอลอว์” โยนเป็นดุลยพินิจสมาชิก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยและการเดินทางเข้า-ออก อาคารรัฐสภาว่า รัฐสภายินดีต้อนรับผู้ที่มาเยือน แต่ขอให้อยู่กันโดยสงบ อย่าไปคุกคามกันด้วยวาจา ขอให้สมาชิกมีสิทธิในการพิจารณาวาระกันตามปกติ เพื่อการประชุมจะดำเนินไปตามปกติ เพราะเป็นการประชุมนัดพิเศษ ไม่มีการบรรจุวาระอื่นๆมีแต่เรื่องรัฐธรรมนูญเท่านั้น คิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากมีการกำหนดเวลาของแต่ละฝ่ายไว้แล้ว ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมจะปักหลักค้างคืน ได้ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลแล้ว และได้ขอร้องผู้ชุมนุมอย่าไปก่ออะไรที่เป็นความเดือดร้อนแก่ผู้อื่น

            นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนกรอบเวลา เดิมวุฒิสภา ได้ขอไว้ 5 ชั่วโมงครึ่ง แต่จากการประชุมเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้ขอเวลา 5 ชั่วโมง รัฐบาล 4 ชั่วโมง ฉะนั้นต้องรอดูว่าเวลาจะยุติอย่างไร โดยพยายามให้แต่ละฝ่ายกำหนดเวลาว่าใครต้องพูดยาวกี่นาที ให้เขาไปคุมเวลากันเอง

            เมื่อถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านการพิจารณาได้ จะต้องได้เสียงสนับสนุนจำนวนเท่าใด นายชวน กล่าวว่า ส.ว.มี 250 คน  เสียง 1 ใน 3 ต้องได้ 82 เสียง

            เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ประธานรัฐสภาให้ความเห็นว่าการชุมนุมเกิดขึ้นได้ แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนปิดตายรอบรัฐสภา นายชวน กล่าวว่า ภายในรัฐสภา จะพยายามดูให้เรียบร้อย แต่ภายนอกเจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยให้

            เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าจะตีตกร่างรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชน หรือ ไอลอว์ นายชวน กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอการพิจารณา ดุลพินิจให้สิทธิ์กับสมาชิกรัฐสภา เมื่อถามย้ำว่า มีการเรียกร้องให้มีการรับร่างของประชาชน จะเป็นการกดดันการทำหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า มีสิทธิเรียกร้อง แต่อย่าไปทำอะไรที่เป็นการกดดันหรือคุกคามไม่ว่าด้วยวาจาหรืออะไรก็ตาม ซึ่งผู้เรียกร้องก็เรียกร้องอยู่เหมือนกันว่าอย่าให้รัฐบาลมาคุกคาม ดังนั้นเห็นว่าแต่ละฝ่ายอย่าไปคุกคามกัน

            เมื่อถามว่า กลุ่มไทยภักดี จะไปยื่นร้องอัยการสูงสุด หากมีการผ่านร่างรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวว่า ขอเฉพาะเรื่องภายในนี้ เรื่องภายนอกก็เป็นเรื่องของแต่ละฝ่าย แต่ภายในนี้ขอให้สภาฯดำเนินการไปตามปกติ

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม