วันเดียวเที่ยวสีชัง โดย ปากหอย…ปากกา

bJqlJS.jpgตื่นแต่เช้า เช้าจริง ๆ มาหัวลำโพง ขึ้นรถไฟไปศรีราชา ต่อรถสองแถว เพื่อนั่งเรือไปเกาสีชัง
ช่วงที่นั่งรถไฟตอนเช้า มาพร้อมความตื่นเต้นที่ได้นั่งรถไฟเที่ยว มาถึงหัวลำโพง เจอคนคุ้นเคยหลายคน ทั้งพี่อารีย์ พี่อำพัน และทีมงานของฟ้าวันใหม่ นับเป็นเช้าที่สดชื่นมาก ช่วงนั่งรถไฟ ก็มีการแนะนำทีมงานตามธรรมเนียม ซึ้งครั้งนี้นับว่าทีมงานมาเยอะมาก
รวมถึง บอสใหญ่ผู้ใจดีด้วย แต่ใจดีอย่างไรติดตามได้ตอนท้าย

bJq6ID.jpgต่อจากนั้น อาจารย์ปู ก็ได้อุ่นเครื่องเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับ สถานีรถไฟหัวลำโพง ว่าเดี๋ยวนี้คือสถานีกรุงเทพ แล้วเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้อง
กับสถานที่ที่จะไปเที่ยวอีกหลายเรื่อง แต่ไม่รู้เป็นเพราะตื่นเช้าเกินไป หรือแอร์ในรถไฟเย็นจัด ลูกทัวร์แต่ละคนเริ่มหรี่ตาฟัง
และหลับตาฟังในที่สุด อย่างไรก็ตาม อาจารย์ปูพูดได้สนุกน่าฟังจริง ๆ

bJqGYz.jpg
เมื่อลงรถไฟที่สถานีศรีราชา พวกเราก็นั่งรถไปไหว้พระ หลายแห่ง บ้างก็ขอพร บ้างก็เผื่อฟลุ๊คซื้อล๊อตเตอรี่
ไม่ต้องรอไปถึง ไอ้ไข่ ใกล้ไหนเอาไว้ก่อน ก็ขอให้โชคดีกันทุกคนนะครับ

bJOd7l.jpg

bJoSzS.jpg

เมื่อลงรถไฟที่สถานีศรีราชา จากนั้นก็ไปท่าเรือ เพื่อนั่งเรือไปเกาะสีชัง

bJe9j0.jpg

bJJ6oy.jpg

บรรยากาศที่ท่าเรือนั้น ทุลักทุเลเล็กน้อย เนื่องจากกรุ๊ปเราเป็นหนุ่มสาว ก็ต้องค่อย ๆ เกาะกันลงไปในเรือ

bJOHJV.jpg

พอเรือแล่นออกจากฝั่ง ตึ้ง ตึ้ง เสียงท้องเรือกระทบพื้นน้ำ ทำให้พวกเราหัวสั่น
หัวคลอน บ้างตกใจ รีบหาที่เกาะ บ้างก็ชิว ๆ กับสถานการณ์นี้ แต่ก็แค่ 15-20 นาที

39
bJOXhQ.jpg
bJOaES.jpg
40
bJOpVn.jpg
41

เรือก็เทียบท่าเกาะสีชัง พวกเราก็นั่งรถไปไหว้พระ หลายแห่ง บ้างก็ขอพร บ้างก็เผื่อฟลุ๊คซื้อล๊อตเตอรี่
ไม่ต้องรอไปถึง ไอ้ไข่ ใกล้ไหนเอาไว้ก่อน ก็ขอให้โชคดีกันทุกคนนะครับ

36
42

จากนั้นพวกเราก็เดินทางไปกินอาหารกลางวันกัน บรรยากาศร้านถือว่าเยี่ยม แต่อาหารที่มาบริการ เยี่ยมยิ่งกว่า พี่ๆบางคนบอก กินเจ แต่เจมาแตกที่นี่ อาหารทะเลมาแบบมากมาย ถล่มทลาย ทั้งปู ปลา กุ้ง หอย ขาดแต่น้ำเต้าเท่านั้น ไม่งั้นครบสูตร ตำรวจจับแน่ อร่อยมากมาย และทางทีมงาน เติมปูหวานให้อย่างไม่อั้น อาหารมื้อนี้ถือว่าสมบูรณ์ เสียแต่ที่ล้างมือของทางร้านน้อยไปนิด เลยทำให้คิวล้างมือยาวเหยียด แต่ก็ต้องถือว่า ทุกคนกินแบบไม่เกรงใจ เลยใช้มืออย่างเต็มที่เลย เสร็จจากอาหารกลางวัน มีการเลี้ยงกาแฟนอกรายการ พี่ ๆ คะ ใครจะสั่งกาแฟเชิญนะคะ แต่ละคนก็บอก ไม่เอาค่ะ ไม่ละครับ แต่พอได้ยินคำว่า สั่งเลยคะ ไม่ต้องจ่ายตังค์ บอสเลี้ยง ปรากฎคิวยาวเหยียด
ก็นะ พวกเรากลัวทีมงานเสียน้ำใจ เลยสั่งติดมือคนละแก้ว

35

ที่เกาะสีชัง พวกเราพากันขึ้นรถพ่วง คันละสี่คน หรือสี่คนต่อหนึ่งคัน เพื่อไปทั้งวังและวัด ตามที่อาจารย์ปู จะบรรยาย และเมื่อขึ้นไปถึงที่เจดีย์ อาจารย์ปูก็เริ่มบรรยาย แต่มีพวกเราบางคนที่สมัครใจรออยู่ข้างล่าง การบรรยายก็สนุกน่าสนใจเช่นเคย พูดถึงประวัติของการสร้างที่พักที่นี่ ตั้งแต่ รัชกาลที่ 4 5 6 ต่อเนื่อง ที่มาของคำว่า สีชัง ซึ่งมาจากไหน ใครตอบได้ให้ไปเอารางวัลที่อาจารย์ปู

bJoNWW.jpg
bJoB12.jpg

bJmjh0.jpg

bJofA1.jpg
bJohLy.jpg
bJo3kD.jpg

บรรยายหอมปากหอมคอ พวกเราก็เดินขึ้นไปที่ พระเจดีย์อุโบสถ (เอ หรือพระอุโบสถเจดีย์) ที่เป็นศิลปะโกทิค ผสมกับไทย ๆ ออกมาสวยงามมาก และได้เข้าไปข้างใน ซึ่งภายในนี้เอง อาจารย์ปู ได้บรรยายและอธิบายถึงเรื่องราวบางส่วน ของพระพุทธเจ้า จากพระพุทธรูป ปางต่าง ๆ สัมพันธ์กับ ต้นโพธิ์ที่มาจากอินเดีย โหต้องยอมรับเลย ว่าอธิบายได้อรรถรสมาก หลายเรื่องเคยรู้ แต่พอมาฟังแล้ว เหมือนรู้ใหม่ เพราะของเก่าที่รู้ ลืมไปแล้ว สงสัยจะแรมน้อย ต้องขอบคุณอาจารย์ปู มาก ๆ ในการบรรยายครั้งนี้ ขอบคุณครับ

bJogKz.jpg
bJowzb.jpg
bJoqaZ.jpg
bJooKl.jpg
bJoHdg.jpg
37
bJoJp9.jpg

จากนั้นเราก็เดินลงมาเพื่อลงเรือกลับไปขึ้นรถไฟ เช่นเคย การนั่งเรือเป็นอุปสรรคเล็กน้อย แต่พวกเราก็ทำเวลาดีเยี่ยม ไปถึงสถานรถไฟ ประมาณบ่ายสี่โมงเศษ เวลารถไฟมาถึงคือ สี่โมงสี่สิบห้า ทุกคนเข้าห้องน้ำแล้วมาพักผ่อน เพื่อรอเวลารถไฟมา เฮ้อ จะได้นอนสบายใจในรถไฟ ตอนบ่ายคงไม่หนาวเกินไปนะตามเวลาเป๊ะ รถไฟขบวนที่เรารอคอยก็มาถึง ปู้นๆ เสียงหวูดรถไฟ เป็นสัญญาณของการเดินทางกลับ ทีนี้ ต่างก็รีบขึ้นรถเพื่อจับจองที่นั่ง นั่งแล้วเก็บของ ควักข้าวหลามที่ได้รับแจกมากินฆ่าเวลา ผ่านไป ผ่านไป และก็ผ่านไป เอ ทำไมรถไฟไม่ไปซะที ไม่นาน ก็ได้ยินเสียงทีมงานว่า ทุกท่านคะ ลงไปก่อนก็ได้ เพราะรถไฟ “แอร์เสีย” คะ แป่ว

bJ2ih1.jpg
bJ2cJ2.jpg
bJ2ZDW.jpg
bJ2tuS.jpg
45

หลายคนกระสับกระส่าย เพราะร้อน หลายคนลง แต่อีกหลายคนรอ รอแล้ว รอ แล้วรอ แล้วรอ จนกระทั่ง ทางทีมงานได้มาแจ้งว่า
ไม่สามารถซ่อมได้ ดังนั้น พวกเราเปลี่ยนแผน เช่ารถบัส มาให้สองคัน ไปที่หัวลำโพงเช่นเดิม โห ไม่นึก ไม่ฝัน ว่าจะมาเจอรถไฟเสีย
แต่ก็นั่นละ มันเกิดแล้ว ทำใจร่ม ๆ นั่งคุยกันต่อ ก็ดีเหมือนกัน รถบัสถึงเร็ว สักครู่ ทีมงานมาบอกให้พวกเราเตรียมตัว อีกห้านาที รถจะมาถึง มารอข้างหน้าเลยค้า เย้ เดี๋ยวก็ได้กลับแล้ว พวกเราก็เคลื่อนตัวมาข้างหน้าสถานีอย่างว่าง่าย

bJ2kVN.jpg

ห้านาทีผ่านไป สิบนาทีผ่านไป ยี่สิบนาทีผ่านไป คราวนี้มาถึง บอส ผู้ใจดี ต้องแก้เกมส์ ไอติมครับ มาเลยครับ พวกเราเหมาหมด หันไปเห็นหน้าแต่ละคน เหี่ยว ๆ แห้ง ๆ เฉยเมย แต่เวลาผ่านไปสักครู่ ก็เริ่มทยอยกันมาสั่งกัน พี่เอาใส่ถ้วย พี่เอาโคน ไม่ใส่ถั่ว ใส่นม บรรยากาศเริ่มคลี่คลาย อีกแป๊บนะครับ เดี๋ยวก็มาแล้ว พวกเราก็พูดคุยกันแก้เบื่อ ผ่าไปนานเป็นชั่วโมง

38
43
bJ2Kwg.jpg
.

ขนม นม เนย ยากันยุง ไม่ให้ขาดตกบกพร่อง พร้อมหามาให้อย่างเต็มที่

bJ2xVD.jpg
44

ก็มีการเล่นเกมส์แจกของสลับกัน แก้เซ็ง แล้วรอต่อ

bJ2R5y.jpg

จนกระทั่งรถมาถึงทั้งสองคัน พวกเราจึงทยอยขึ้นรถเพื่อเดินทางกลับกัน หลายคนโทรไปบ้าน เพื่อเปลี่ยนเวลาการมารับ

สิ่งที่ได้พบเจอ คือทุกคนไม่บ่นมาก ทุกคนเข้าใจปัญหาที่เกิด ทุกคนเข้าใจถึงทีมงาน ที่พยายามแก้ปัญหาเฉพาะหน้า อย่างเต็มที่ แม้จะเหนื่อยบ้าง แต่ก็ยังคงมีความสุข สุขอย่างผู้ใหญ่ สุขอย่างเข้าใจ สุขที่จะกลับมาเที่ยวด้วยกันอีก
ขอบคุณทีมงานทุกคน แล้วพบกันทริปหน้าที่ หลีเป๊ะ

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม