ตร.พร้อมงัดม.112 ฟันม็อบจาบจ้วง

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ว่า ข้อกฎหมายระบุไว้ชัดเจนการดำเนินคดีกับผู้ใคร ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบแต่ละความผิดนั้น มาตรา 112 การนำมาใช้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรม และเจตนาของผู้กระทำ พบกระทำความผิดเสนอผู้บังคับบัญชาทันที ปัจจุบันมีการใช้ดอกไม้ไฟ พลุ ปะทัด และเลเซอร์ เข้าองค์ประกอบความผิดใดตำรวจจะดำเนินคดี

            พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า การนำมาตรา 112 ตำรวจไม่กังวลที่จะกลับมาใช้อีกครั้ง เพราะเป็นการปฏิบัติตามหน้าที่ ยืนยันตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับกลุ่มใด

            ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์เพิ่มความเข้มข้นในการปฏิบัติ โดยจะบังคับใช้กฎหมายทุกฉบับกับม็อบว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบรายละเอียดในแถลงการณ์ เชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์ ได้ถอยออกมาทุกก้าวแล้วโดยตั้งคณะทำงานเพื่อหาทางออกที่เหมาะสมที่สุด ในขณะที่ฝั่งผู้ชุมนุมกลับไม่ยอมรับ และยังละเมิดกฎหมายขึ้นเรื่อยๆ ส่อเกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

            พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงความรุนแรงในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ (17 พ.ย.) ที่แยกเกียกกาย ว่า ขณะนี้ตำรวจทราบว่ามีชายสวมเสื้อกันฝนสีชมพู คาดว่าเป็นการ์ดของกลุ่มราษฎร ก่อเหตุยิงปืนใส่ผู้ชุมนุมอีกกลุ่มก่อน อยู่ระหว่างสืบสวนรวมรวบพยานหลักฐาน ปลอกกระสุนที่พบในที่เกิดเหตุ พนักงานสอบสวนเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.การชุมนุมโดยมิชอบ, ร่วมกันตั้งแต่ 10 คนเป็นต้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ทำร้ายร่างกาย และทำให้เสียทรัพย์

            ส่วนประเด็นที่แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมผิดเงื่อนไขการให้ประกัน หรือปล่อยตัวชั่วคราวของศาลนั้น พนักงานสอบสวนเตรียมพิจารณาเสนอให้ศาล เพิกถอนประกันตัวแกนนำที่ผิดเงื่อนไขทั้งหมด รวมถึงกำหนดห้ามแกนนำเข้าพื้นที่ชุมนุม ทั้งนี้ ตำรวจมีความพร้อมรับมือกลุ่มผู้ชุมนุม ในวันที่ 21 และ 25 พ.ย. โดยจะเพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

[ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ : วิกฤติ หรือ โอกาส ในมือของกระทรวงศึกษาธิการ ]

https://youtu.be/UI_KjZr1j_Y พริษฐ์ วัชรสินธุ - ไอติม - Parit Wacharasindhu . ตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 พฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2563 กระแสของ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ได้ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมายในสังคมไทย . ไม่ว่าจะเห็นด้วย หรือ เห็นต่าง ต่อการที่นักเรียนกลุ่มหนึ่งสวมชุดไปรเวทไปโรงเรียน แต่สิ่งที่ทุกคนน่าจะเห็นตรงกัน คือเหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นประวัติศาสตร์ของการศึกษาไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่กฎระเบียบซึ่งอยู่คู่กับโรงเรียนไทยมายาวนาน ถูกตั้งคำถามและท้าทาย “ความศักดิ์สิทธิ์” . ในมุมหนึ่ง...

ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช

FB Nakhon Si Thammarat นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความระบุว่า ในหลวง พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ช่วยผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานถุงยังชีพ 10,000 ชุด ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานถุงยังชีพ จำนวน 10,000...

“อ.กบ” ฝาก “โฟกัส” ทวงหนี้จำนำข้าวเน่า…นอกจากวิจารณ์งบสร้างสภา

https://youtu.be/SvpLLD0v0WI จากกรณี โฟกัส จีระกุล ได้เข้าร่วมการประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ในพิจารณาแนวทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ณ รัฐสภา ห้องประชุม สผ. 405 ในประเด็นการลงทุนและพัฒนาเกม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63 ต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม