จากนายพล ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนจะสงบเย็นด้วยธรรมะแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

จากนายพล ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดี ก่อนจะสงบเย็นด้วยธรรมะแห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พลเอกเต็งเส่ง อดีตผู้นำสูงสุดในสมัยรัฐบาลทหารพม่า มาเป็น “อูเต็งเส่ง”** ประธานาธิบดีพลเรือนคนแรกหลังจากการปกครองรัฐบาลทหารพม่าในรอบกว่า 50 ปี

** ตามมารยาทการเมืองพม่า ห้ามเรียกท่านว่า ‘พลเอก’ เพราะมาลงเล่นการเมืองแล้วถือว่าเป็นพลเรือน ต่างจากประเทศไทย ที่ยศทหารและคำว่า “บิ้ก” ติดตัวไปจนวันตาย

ปัจจุบันท่านคือ “พระมหาพุทธะเต็งเส่งบวรธรรม” ผู้มีความสุขสงบร่มเย็นในร่มกาสาวพัสตร์แห่งพระบรมบวรนาถ

สิ่งนี้ทำให้เราเห็นว่า “โลกธรรม 8” คือ มีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ สุข ทุกข์ สรรเสริญ และนินทา เป็นสิ่งสามัญของโลก ที่มนุษย์ทุกผู้ทุกนามบนโลกใบนี้ล้วนต้องเผชิญ โดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้

ท้ายที่สุด ความสุขที่แท้จริงก็คือ “ธรรมะ”

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

‘รองโฆษกเพื่อไทย’การันตีม็อบชุมนุมสันติ

https://youtu.be/Zd_p_EdQfJk 26 พฤศจิกายน 2563 นางสาวจิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ดและรองโฆษกพรรคเพื่อไทย  ในฐานะคณะทำงานเพื่อติดตามการชุมนุมของกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการการปกครอง (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวว่า  หลังจากประชุมสภาแล้วเสร็จเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่สังเกตการณ์การชุมนุมในช่วงประมาณ 21.00 – 22.00 น.  โดยเดินทางออกจากพื้นที่ชุมนุมไม่ถึง 20 นาทีจึงได้รับรายงานว่ามีคนถูกยิง  จึงเดินทางมาที่โรงพยาบาลพร้อมกับนายแพทย์ทศพร...

ดราม่าเงินบริจาค-รอยร้าว‘การ์ดอาชีวะ’

https://youtu.be/HjGltBFGp-A วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 13.57 น. 26 พฤศจิกายน 2563 “เฮียบุ๊ง” นายปกรณ์ พรชีวางกูร นักเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายม็อบราษฎร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มีเนื้อหาเกี่ยวกับสถานการณ์ภายในม็อบราษฏร 2563 มีเนื้อหาดังนี้... ไม่รู้จะเรียกว่าแถลงการณ์ได้มั้ย เอาเป็นว่าคิดซะว่ามาเม้าท์กันก็แล้วกัน55555 กุกับทรายเรารู้จักกันได้เพราะแจกของม็อบนี่ละ กุเริ่มจากน้ำ100แพ็ค ทรายเริ่มจากไอติม10ถัง แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มคุยกันจริงจังหลังม็อบใหญ่ครั้งแรกที่ รดน. เพราะตอนนั้นเราเอาเข้าไปช่วยซ้ำซ้อนกันหลายอย่าง เราต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลกันว่าใครจะช่วยเรื่องไหน เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อนกันอีก จนผ่านไป2ม็อบ...

ตำรวจแถลงยันการ์ดอาชีวะ 3 นิ้ว ทะเลาะวิวาทกันเอง ไม่มีกลุ่มอื่นแฝงตัว

https://youtu.be/DOltZp1vFbk 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เวลา 12:02 น. 26 พ.ย.63 -  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) แถลงถึงเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลังยุติการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร บริเวณหน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ แยกรัชโยธิน ว่าได้รับรายงานจากสน.พหลโยธิน  เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 22.00 น. หลังจากที่ผู้ชุมนุมได้มีการเลิกชุมนุมแล้ว...

“บิ๊กตู่” สั่ง จนท.สอบสวนเหตุยิงกันในม็อบหน้าเอสซีบี ถามชุมนุมยืดเยื้อใครได้ประโยชน์

https://youtu.be/D6IAHfMmgRQ ที่อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมกลุ่มราษฏรที่หน้าเอสซีบี ว่า ตนเคยพูดหลายครั้งแล้วว่า หากเป็นการชุมนุมที่ถูกกฎหมายก็ห้ามอะไรไม่ได้ แต่ต้องเป็นการชุมนุมที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะฝ่ายไหนก็ตามต้องเคารพกฎหมาย อย่าทำผิดกฎหมาย กฎหมายเขียนว่าอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น รัฐบาลก็มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนไม่ว่าจะกี่พวกก็ตาม แต่ไม่ว่าจะพวกไหนก็ต้องไม่ทำผิดกฎหมาย ใครทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีเหมือนกัน “สำหรับเหตุการณ์ยิงกันหลังการชุมนุม ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้น เป็นเรื่องที่น่าเสียใจว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ผมกำลังให้เจ้าหน้าที่สอบสวนติดตามอยู่ เห็นว่ามีภาพถ่ายมีอะไรตลอด สื่อก็ได้บันทึกไว้ ก็จะได้พิสูจน์ได้ว่าใครทำกันแน่ ไม่อย่างนั้นก็โยนกันไปโยนกันมาว่าอีกพวกหนึ่งทำ...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม