นายกฯ ตั้ง คกก. ตรวจสอบไม่ฟ้อง”บอส อยู่วิทยา” ให้ “วิชา มหาคุณ” เป็นประธาน กำหนดเวลา 30 วัน

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มีคำสั่ง นายกรัฐมนตรี ที่ 225/2563 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน อันสืบเนื่องจากคดี บอส อยู่วิทยา จากคดีขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 55 โดยอาศัยอำนาจตามความ ในมาตรา 11 (6)แห่ง พรบ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มีคำสั่งดังนี้ ให้มีคณะกรรมากรตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฏหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ประกอบด้วย นายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน // ปลัดกระทรวงยุติธรรม // เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฏีกา // ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฏหมาย // ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม // นายกสภาทนายความแห่งประเทศไทย // คณบดีนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย // คณบดีนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ,คณบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นกรรมการ และ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง หรือ ป.ย.ป. เป็นกรรมการและเลขานุการ

                 ทั้งนี้ กรรมการตามข้อ 1 มีอำนาจและหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฏหมาย และเสนอแนะแนวทางเพื่อนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขกฏหมาย หรือวิธีปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาองค์ความรู้, การปฏิบัติหน้าที่,และการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ตลอดจนข้อเสนอแนะอื่นใดโดยไม่ก้าวล่วงหน้าที่ และอำนาจตามกฏหมายของเข้าหน้าที่ในคดีดังกล่าว แล้วรายงานนายกรัฐมนตรี ภายใน 30 วัน

              ล่าสุดพลเอกประยุทธ์ กล่าวชี้แจงถึงการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีนายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาในคดีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตว่า รัฐบาลในฐานะฝ่ายบริหารต้องทำให้เกิดความชัดเจน โดยไม่ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม ด้วยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพราะเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจและต้องหาความจริงว่าปัญหาอยู่ตรงไหน แต่ต้องไม่ก้าวล่วงศาล อัยการ ตำรวจ ขอให้มั่นใจว่า นายกฯ ไม่ได้ปล่อยปละละเลย ต้องแก้ปัญหาให้ได้ สังคมไทยต้องมีความยุติธรรม โดยไม่แบ่งชนชั้น พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับเงินบริจาค 300 ล้านบาทที่มอบให้รัฐบาลช่วยเหลือโควิด-19

                 ขณะที่นายวิชา ให้สัมภาษณ์ว่า นายกรัฐมนตรีขอร้องให้ไปช่วยแต่ไม่ขอพูดกระบวนการการทำงานว่าผลการตรวจสอบจะเป็นอย่างไรแต่จะทำงานให้เร็วที่สุด โดยคำสั่งนายกฯกำหนดเวลาเบื้องต้นไว้ 30 วัน เพราะเรื่องนี้ช้าไม่ได้ เนื่องจากประชาชนรอไม่ไหวแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมจะดูข้อเท็จจริงให้ชัดเจนเพื่อหาสาเหตุของปัญหาและนำไปสู่ข้อเสนอการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบให้เป็นที่พึ่งหวังของประชาชนได้อย่างแท้จริงต่อไป โดยจะไม่ก้าวล่วงเรื่องรายละเอียดในสำนวนคดีรวมถึงการทำงานของตำรวจและอัยการ

                      ด้านนายปกรณ์​ นิลประพันธ์​ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา​ ในฐานะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชน​ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี​ หรือ ครม.​ ว่า​ พลเอกประยุทธ์​​ ได้แจ้งให้ที่ประชุม​ ค​รม. รับทราบว่า ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการฯ​ ที่มีนายวิชา​ มหาคุณ​ เป็นประธาน พร้อมกับแจ้งรายชื่อบุคคลที่เป็นกรรมการให้ทราบ ตนเองก็เพิ่งทราบจากในที่ประชุม​ ครม.ว่า ได้รับการแต่งตั้ง​ โดยนายกฯระบุว่า คำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวเพื่อเป็นการคลายความเคลือบแคลงสงสัยของสังคม จึงมีการตั้งคณะกรรมการชุดนี้ขึ้นมา โดยให้พิจารณาทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

‘ราเมศ’ลั่นก้าวล่วงสถาบันอยู่คนละข้าง เดือดซัดกลุ่มผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

https://youtu.be/3sTgJnGYIHQ สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์นายราเมศ รัตนะเชวงโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

มธ.แถลงเสียใจ-ขอโทษกรณีเวที 10 ส.ค.

11 ส.ค.63- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ระบุว่าจากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบ ต่อความรู้สึกของประชาชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ มหาวิทยลัยขอชี้แจงข้อเท็จจริง...

วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/orD2TNNQKSI สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์รศ.สุขุม นวลสกุลอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

“สว.คำนูณ” วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/Dsr8oYFDFuQ ก่อนจะเกิด 6 ตุลาภาคสอง! "คำนูณ" ชี้การชุมนุมที่ ธรรมศาสตร์รังสิต มีเนื้อหารุนแรงสุดเท่าที่เคยเห็นมา ข้อเรียกร้องเลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล แนะบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัดควบคู่การเปิดอภิปรายทั่วไปใช้รัฐสภาเป็นเวทีทางออก เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม