‘ก้าวไกล’ลั่นขอทำร่างแก้ไขรธน.เพิ่มเติม-แก้พรบ.ประชามติ โละทิ้งอำนาจส.ว.

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล แถลงว่า พรรคก้าวไกลมีมติจากที่ประชุมส.ส.ของพรรค โดยมีข้อเสนอเพิ่มเติมในการผ่าทางตันประเทศ คือ การเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 5 มาตรา ประกอบด้วย มาตรา 269 270 271 และมาตรา 272 ซึ่งเป็นบทเฉพาะกาลที่เกี่ยวกับสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ทั้งเรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการได้มาซึ่งส.ว. อำนาจหน้าที่ส.ว.ที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ และการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เป็นต้น รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 279 เกี่ยวกับรับรองประกาศ และคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ เพื่อเป็นบันไดขั้นแรกในการแก้ปัญหาประเทศ และเป็นการถอนฟืนออกจากกองไฟ

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเตรียมจัดทำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เพื่อหารือร่วมกับส.ส.ทั้งฝ่ายค้าน และรัฐบาล ในการรวบรวมรายชื่อส.ส.ให้ได้ 1 ใน 5 หรือ 100 คนขึ้นไป เพื่อยื่นต่อที่ประชุมรัฐสภาให้พิจารณา โดยมีเนื้อหา 3 เรื่อง คือ 1.ตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) โดยมาจากการเลือกตั้งของประชาชนทั้งหมด คุณสมบัติคือมีอายุ 18 ขึ้นไป และไม่กำหนดวุฒิการศึกษา 2.ปิดสวิตช์ส.ว. โดยให้คัดสรรส.ว.ชุดใหม่ 200 คน ที่ยึดเนื้อหาหลักในมาตรา 107 ของรัฐธรรมนูญ 2560 และ3.ยกเลิกการรับรองประกาศ และคำสั่งคสช. ทั้งนี้ หากทุกฝ่ายทั้งรัฐบาล ส.ส. และส.ว. มุ่งมั่นแก้วิกฤตครั้งนี้อย่างจริงจัง เชื่อว่าที่ประชุมรัฐสภาสามารถพิจารณาผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทันในสมัยประชุมนี้ได้

ขณะที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกมธ.การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เราจำเป็นต้องมีสสร.ที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริง นอกจากนี้ จะต้องมีการแก้ไขพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ 2560 เนื่องจากการทำประชามติรัฐธรรมนูญที่ผ่านมามีปัญหาอย่างมาก ดังนั้น เพื่อให้เกิดการรณรงค์อย่างปลอดภัย และเกิดเสรีภาพอย่างแท้จริงจึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขด้วย โดยระหว่างนี้คณะกมธ.พัฒนาการเมือง จะพยายามปรับปรุงเนื้อหาของกฎหมายดังกล่าว เพื่อนำไปสู่การออกเสียงประชามติที่มีสิทธิเสรีภาพอย่างแท้จริง

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

‘ราเมศ’ลั่นก้าวล่วงสถาบันอยู่คนละข้าง เดือดซัดกลุ่มผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

https://youtu.be/3sTgJnGYIHQ สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์นายราเมศ รัตนะเชวงโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

มธ.แถลงเสียใจ-ขอโทษกรณีเวที 10 ส.ค.

11 ส.ค.63- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ระบุว่าจากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบ ต่อความรู้สึกของประชาชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ มหาวิทยลัยขอชี้แจงข้อเท็จจริง...

วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/orD2TNNQKSI สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์รศ.สุขุม นวลสกุลอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

“สว.คำนูณ” วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/Dsr8oYFDFuQ ก่อนจะเกิด 6 ตุลาภาคสอง! "คำนูณ" ชี้การชุมนุมที่ ธรรมศาสตร์รังสิต มีเนื้อหารุนแรงสุดเท่าที่เคยเห็นมา ข้อเรียกร้องเลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล แนะบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัดควบคู่การเปิดอภิปรายทั่วไปใช้รัฐสภาเป็นเวทีทางออก เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม