“อ.กบ” ฝาก “โฟกัส” ทวงหนี้จำนำข้าวเน่า…นอกจากวิจารณ์งบสร้างสภา

จากกรณี โฟกัส จีระกุล ได้เข้าร่วมการประชุมอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ในพิจารณาแนวทางในการส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมและอีสปอร์ต ณ รัฐสภา ห้องประชุม สผ. 405 ในประเด็นการลงทุนและพัฒนาเกม เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 63

ต่อมาโฟกัสได้ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊กพาทัวร์รัฐสภาแห่งใหม่ โดยพาชมภายในตึก พาไปดูส่วนของห้องประชุมในส่วนตึกสุริยัน โฟกัสกล่าวในไลฟ์ขณะพาทัวร์ว่า ห้องบนที่ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ ก่อนจะแซวว่าต้องระวังอาจจะโดนลอฟต์ยิง (ลอบยิง) ส่วนกระจกเป็นลายหยดน้ำ ก่อนจะผายกล้องไปให้ชมกระจกที่มีรอยแตกร้าว หลายคนที่เคยสอบถามว่ารัฐสภาเป็นอย่างไร ทำให้รู้สึกงง ว่าการออกแบบนี้เป็นอย่างไร จากนั้นเธอพาไปดูกำแพงที่เป็นหิน มีความสวยงาม ห้องประชุมหลายๆ ห้อง ค่อยประชุมย่อยๆ ว่ามีอะไรบ้าง ข้างบนมีเสียงตามสายจากการประชุมรัฐสภา

ทั้งนี้ มีผู้รู้อธิบายว่า รัฐสภาใหม่ได้สร้างเสร็จไปสัก 80% แล้ว ด้านนอกเสร็จไปแล้ว 50% โดยมีงบประมาณเกิน 22,000 กว่าล้าน และมีการต่อสัญญาในการสร้าง ขณะเดินชมโฟกัสกล่าวว่า จริงๆ พื้นที่ค่อนข้างโอ่อ่ามากๆ ไม่รู้ว่าพื้นที่ใหญ่เกินกว่าจำเป็นจะใช้สอยหรือไม่ เพราะมันค่อนข้างใหญ่มากๆ เดินทีหนึ่งคือเดินเท่าไหร่ก็ไม่สุด ไม่รู้ว่าปัญหาของรัฐสภาเก่าคืออะไร พูดในฐานะประชาชน

โฟกัสยังพาไปดูช่องลมที่ด้านล่างเป็นบ่อเลี้ยงดิน ส่วนพื้นนี้มาจากภาษีเราทั้งนั้น ทั้งยังพูดว่า มีลิฟต์สำหรับ ส.ส. แยกออกจากลิฟต์ของพนักงานทั่วไป ซึ่งเธอก็ชี้ว่าแสดงออกถึงความเหลื่อมล้ำตั้งแต่แรกแล้ว ทำไมคนอื่นถึงขึ้นลิฟต์นี้ไม่ได้ ทั้งๆ ที่สร้างมาจากภาษีทุกคน หรือการมีที่จอดรถให้กับ ส.ส.

นอกจากนี้โฟกัสยังพาไปดูโมเดลรัฐสภาที่มีกำหนดจะเสร็จในปีนี้ และยังมีที่ให้ประชาชนมาชุมนุมด้วย แต่เมื่อสังเกตดูแล้วทำไมเขาถึงไม่ให้เราเข้ามาวันนั้นน้า งงจังเลย ก่อนได้คำตอบว่า ยังไม่เสร็จ เธอรระบุอีกว่า เจียดไปสร้างโรงเรียนตามดอยก็อาจจะได้โรงเรียนตามดอยตั้ง 10 โรงเรียน ถ้าเจียดมาสัก 1,000 ล้าน

โฟกัสกล่าวอีกว่า สร้างเกมดีๆ ใช้เงิน 500 ล้าน แต่รัฐบาลไม่มีให้ แต่ว่ารัฐสภาสร้าง 20,000 ล้าน รู้สึกดีใจ และก็ปริ่มมากๆ ไม่รู้ว่าจะได้เห็นอะไรที่ราคาสูงขนาดนี้อีกหรือเปล่า เป็น 20,000 ล้าน ที่ไม่รู้จะเสร็จหรือเปล่า

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม