อดีต ป.ป.ช.ชี้พิรุธ คดี”บอส อยู่วิทยา” นานผิดปกติ ยันรื้อคดีได้หากทำคดีบกพร่อง

วิชา’ ชี้พิรุธ คดี”บอส อยู่วิทยา” นานผิดปกติ ยันรื้อคดีได้หากทำคดีบกพร่อง จ่อสอบ ตร. ถอนหมายจับ บอส ทั้งที่คดียังไม่ได้ข้อยุติ

ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งแต่งตั้งเป็นประธานกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง คดีที่นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง ขับชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่า คณะกรรมการชุดนี้นายกรัฐมนตรี ตั้งขึ้นเนื่องจากกระแสสังคมที่ประชาชนรู้สึกรับไม่ได้ กับเรื่องที่เกิดขึ้นและไม่ไว้วางใจให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบกันเอง จึงจำเป็นต้องมีคนกลางเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งคดีนี้มีต้นน้ำที่ตำรวจ กลางน้ำคืออัยการ และควรจบที่ปลายน้ำคือศาล คำถามสำคัญ คือทำไมคดีนี้ถึงจบ ที่กลางน้ำ ทำไมไม่ไปถึงศาลต้องหาข้อสรุปให้ได้ โดยกรรมการจะตรวจสอบว่าการทำงานของฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามครรลองของกฎหมายหรือไม่ หากไม่ถูกต้องก็ถือเป็นการกระทำที่มิชอบ จากนั้นก็เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ในการดำเนินการเรื่องนี้ต่อไป ในฐานะผู้มีอำนาจสูงสุด ซึ่งอาจจะเป็นการสั่งให้ดำเนินการไปในทางที่ให้เกิดการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไป หรือจะส่งให้ ป.ป.ช. พิจารณาหรือตัดสินใจอย่างไร แต่กรรมการชุดนี้มีหน้าที่หาความจริงเท่านั้น ไม่มีอำนาจไปชี้หรือไปสั่งหน่วยงานอื่นได้ ต้องให้นายกฯดำเนินการ
ทั้งนี้ นายวิชา แสดงความเห็นในฐานะที่เคยเป็นอัยการ ว่า ข้อสงสัยสำคัญในคดีนี้คือทำไมถึงใช้ระยะเวลานาน ทั้งที่ในระบบกฎหมายถือว่า “ความล่าช้าในการยุติธรรม คือความอยุติธรรม” และการที่พยานหลักฐานที่เพิ่งพบในภายหลังกรณีแบบนี้เกิดได้น้อยมาก จึงต้องดูว่าพยานที่เกิดขึ้นเข้ามาได้อย่างไรสมเหตุสมผลหรือไม่ และไปหักล้างพยานหลักฐานเดิมได้อย่างไร ต้องดูในรายละเอียด

นายวิชา ยังกล่าวถึงช่องทางการรื้อคดี ว่า มีความเป็นไปได้ หากพบมีการกระทำที่มิชอบหรือผิดกฎกติกา เช่น เรื่องอำนาจในการสั่งไม่ฟ้อง ว่า นาย ก. ไม่มีอำนาจ แต่กลับไปสั่ง แทนที่จะเป็น นาย ข. แบบนี้ก็สามารถกลับมาทำใหม่ให้มันถูกต้องได้ กลับไปเริ่มกระบวนใหม่ตั้งแต่จุดที่ผิดพลาด เช่นเดียวกันหากคนสั่งคดีนี้มีอำนาจ แต่กระบวนการบกพร่องก็ต้องกลับมาทำให้ถูกต้อง ซึ่งต้องดู ทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย
นายวิชา ยังย้ำด้วยว่า การตรวจสอบของคณะกรรมาธิการชุดนี้จะเดินหน้าอย่างโปร่งใสและเปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบความคืบหน้าตลอด เพื่อให้ประชาชนสบายใจว่าไม่ใช่กระบวนเกี้ยเซียะหรือฮั้วกัน และมองว่าการพิจารณาข้อเท็จจริงในเรื่องนี้จะไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองไม่ได้ เพราะหากไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองจะกลายเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือทันที และความต้องการของนายกรัฐมนตรี คือการดับไฟ และเป็นที่รู้กันว่า ความไม่น่าเชื่อถือในกระบวนการยุติธรรม เป็นจุดหนึ่งของกระบวนการทางการเมืองได้เสมอ เป็นแบบนี้ในทุกยุคทุกสมัย ดังนั้นจึงต้องทำให้เย็นลง เราต้องเป็นกลาง พร้อมยืนยันว่า จะดูการตรวจสอบทั้งหมดรวมถึงคณะกรรมาธิการของ สนช. ที่หลายคนมองว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีด้วย
นายวิชา ยังกล่าวถึงการขอถอนหมาย นายวรยุทธ อยู่วิทยา ว่าเรื่องนี้ กรรมการจะมีการตรวจสอบ ด้วยว่าสามารถทำได้หรือไม่ ยิ่งถ้ามีหมายจับออกไปถึงตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล ด้วยและคดียังไม่ได้ข้อยุติในชั้นนี้อยู่ๆจะมาถอนหมายจับ “จบแบบลูกผีลูกคนก็คงไม่ได้” อีกทั้งการมีหมายจับไปถึงอินเตอร์โพล ไม่ได้ขอกันง่ายๆ ต้องมีหลักฐานเพียงพอและ อยู่ๆจะมาถอนหมายจับง่ายๆ ต้องดูว่าอ้างเหตุผลอะไร

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

‘ราเมศ’ลั่นก้าวล่วงสถาบันอยู่คนละข้าง เดือดซัดกลุ่มผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

https://youtu.be/3sTgJnGYIHQ สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์นายราเมศ รัตนะเชวงโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

มธ.แถลงเสียใจ-ขอโทษกรณีเวที 10 ส.ค.

11 ส.ค.63- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ระบุว่าจากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบ ต่อความรู้สึกของประชาชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ มหาวิทยลัยขอชี้แจงข้อเท็จจริง...

วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/orD2TNNQKSI สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์รศ.สุขุม นวลสกุลอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

“สว.คำนูณ” วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/Dsr8oYFDFuQ ก่อนจะเกิด 6 ตุลาภาคสอง! "คำนูณ" ชี้การชุมนุมที่ ธรรมศาสตร์รังสิต มีเนื้อหารุนแรงสุดเท่าที่เคยเห็นมา ข้อเรียกร้องเลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล แนะบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัดควบคู่การเปิดอภิปรายทั่วไปใช้รัฐสภาเป็นเวทีทางออก เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม