“ในหลวง” ตรัสตอบปมข่าวลือ ข่าวไม่ดี ต่าง ๆ

Facebook Wassana Nanuam

“ในหลวง” ทรงเผย โดนข่าวลือ มาตั้งแต่ เป็น”พระบรมฯ”มีข่าวทั้งดี-ไม่ดี เป็นของธรรมดา แต่ เราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองในเรื่องใดๆทั้งนั้น ก็คนที่อยู่ ก็เป็นคนตัดสินพิสูจน์เอาเองว่า เราดีหรือไม่ดี ชี้ เด็กรุ่นใหม่ๆก็ดูเอาเอง แต่ขอให้เราเป็นเด็กดี เป็นคนดีเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ ก็สบายใจแล้วขอ แค่ชั่งใจก่อนเชื่อ ข่าวลือชี้ ข่าวดีก็มีได้ข่าว ไม่ดีก็มีได้ พวกเราต้องไปแยกแยะกันเองว่า อะไรเป็นข่าวดี-ข่าวไม่ดี “ไอ้เราก็ไม่ได้เคย โฆษณาตัวเองว่าดีหรือไม่ดี มันก็อยู่ที่พวกเราทุกคนตัดสินเอาเอง”

“น้องวิน” ที่เคยพระราชทานขอถ่ายเซลฟี่ในหลวง เมื่อวันที่ 1 พ.ย. : กราบบังคมทูลถามว่า กระหม่อมศึกษาอยู่โรงเรียนวัดราชบพิธ ก็มีโอกาสเจอพระองค์ท่านบ่อยครั้ง

เหตุการณ์ตอนนั้น อาจยัง ไม่สามารถขอถ่ายรูปกับพระองค์ได้

เมื่อก่อนสมัยที่เรียนอยู่วัดราชบพิธ สมเด็จพระสังฆราช ก็อบรมสั่งสอนมาเป็นอย่างดี แต่พอเราโตมาในยุคโซเชียล ก็มีข่าวใส่ร้ายพระองค์มากเหลือเกิน มันก็มีข่าวลือข่าวใส่ร้ายให้พระองค์เยอะแยะ

กระหม่อมก็เคยคิดลบ กับพระองค์จนในชีวิต กระหม่อมมีโอกาสได้พิสูจน์ที่สนามหลวง จึงมีโอกาสได้รับรู้พระเมตตาของพระองค์ที่ทรงมีต่อเยาวชนไทย

ในหลวง ตรัสตอบ ว่า ข่าวดีก็มีได้ข่าว ไม่ดีก็มีได้ และก็พวกเราต้องไปแยกแยะกันเองว่า อะไรเป็นข่าวดีหรือข่าวไม่ดี

“ไอ้เราก็ไม่ได้เคย โฆษณาตัวเองว่าดีหรือไม่ดี มันก็อยู่ที่พวกเราทุกคนตัดสินเอาเอง

แต่สิ่งที่ขอก็คือ ขอให้เราชั่งใจให้ดีเป็นใช้ได้ ได้รับข่าวดี ก็ต้องถามว่าอะไรมันดี ข่าวลบ มันไม่ดีก็ต้องดูว่ามันจริงหรือไม่ ก็เป็นของธรรมดา

ตั้งแต่สมัยเป็นสมเด็จพระบรมฯ มาก็มีข่าวไม่ดี แม้แต่เป็นใคร ก็ต้องพูดดีบ้างไม่ดีบ้าง เป็นของธรรมดา

เราไม่จำเป็นต้องพิสูจน์ตัวเองในเรื่องใดๆทั้งนั้น ก็คนที่อยู่ ก็เป็นคนตัดสินพิสูจน์เอาเองว่า เราดีหรือไม่ดี

เด็กรุ่นใหม่ๆก็ดูเอาเอง แต่ขอให้เราเป็นเด็กดี เป็นคนดีเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติก็สบายใจแล้ว

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม