“ส.ว.วันชัย” ชี้สั่งไม่ฟ้อง “บอส” เหมือนตบหน้าคนทั้งประเทศ จี้ลากคอผู้เกี่ยวข้องมารับโทษ

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ ว่า เรื่องบอส กระทิงแดง น่าจะยังไม่จบง่ายๆ ตราบใดที่ความจริงยังไม่กระจ่าง ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวมาปิด จึงกลายเป็นไฟไหม้ฟาง เกิดไฟสุมขอนพร้อมที่จะไหม้และกลายเป็นเรื่องได้ตลอดเวลา หลักคิดง่ายๆ ในเรื่องนี้ “ถ้าไม่ผิดต้องไม่ผิดตั้งแต่ต้นจนกระทั่งทุกวันนี้ ถ้าผิดก็แปลว่าผิดมาตั้งแต่ต้นจนกระทั่งทุกวันนี้เช่นกัน” โดยเฉพาะคนที่เป็นผู้ต้องหา ถ้าไม่ได้กระทำผิดก็ไม่มีเหตุผลใดที่จะต้องหลบหนีเพราะมันไม่ผิดอยู่แล้ว วันเกิดเหตุไม่ผิด วันนี้ก็ไม่ผิด จะหนีไปหาสวรรค์วิมานอะไร การที่หลบหนีมีข้อกฎหมายเยอะแยะที่ให้สันนิษฐานว่าผิด ดังนี้ ใครจะอ้างเหตุผลกลใดและมีข้อสรุปอย่างไรสังคมก็ไม่เชื่อ นายวันชัยกล่าวว่า การที่มีความเห็นว่าไม่ผิดสั่งไม่ฟ้อง ยุติคดี มันจึงฝืนความรู้สึกของสังคมอย่างรุนแรง เหมือนตบหน้าคนไทยทั้งประเทศ ทำเหมือนคนไทยไม่ได้กินข้าว ถูกย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย คุกมีไว้ขังคนจนจริงๆ เงินซื้อได้ทุกอย่าง จ้างผีโม่แป้งได้ และที่น่าหดหู่คือมันทำลายกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ ทั้งตำรวจและอัยการ ขณะนี้นายกฯ ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบเรื่องนี้เพื่อหาความจริงให้กระจ่างนั้น นับว่าเป็นเรื่องดี แต่เรื่องความยุติธรรมนี้มันเป็นเรื่องของจิตใจ ความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่กว่าความเจ็บป่วยหรือหิวโหย ที่ใดไม่มีความเป็นธรรมที่นั่นหาความสงบสุขยาก อะไรไม่ถูก อะไรไม่ยุติธรรมต้องทำเสียให้ถูกและให้เกิดความเป็นธรรมเพื่อชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลนี้จะไม่ปล่อยให้ความอยุติธรรมเกิดขึ้นโดยเด็ดขาด เมื่อสอบสวนแล้วใครที่มีส่วนกระทำผิด บกพร่อง รู้เห็นเป็นใจ ต้องลากคอมาดำเนินคดีทั้งทางอาญาและทางวินัยอย่างเด็ดขาดรวดเร็ว อย่าปล่อยให้เป็นระเบิดเวลา ทั้งตำรวจและอัยการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ หากใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการกระทำผิดตรงไหนอย่างไรต้องจัดการให้ชัดแจ้งแดงแจ๋ ให้สังคมได้รับรู้ ถ้าปรากฏว่าการสั่งการนั้นไม่ชอบด้วยเหตุผลอันสมควรก็ถือว่าเป็นการสั่งการที่ผิดกฎหมาย ไม่ชอบด้วยเหตุผล ไม่สามารถใช้บังคับได้ เสมือนหนึ่งว่าเป็นโมฆะ ซึ่งเป็นไปตามหลักกฎหมายทั่วไป “การใดที่ขัดต่อกฎหมาย ขัดต่อความสงบเรียบร้อยอันดี มันใช้ไม่ได้อยู่แล้ว ใครจะว่าเรื่องนี้ยุติ ผมว่าไม่ยุติหรอกครับ ถ้าการสั่งการนั้นมีเหตุผลที่ไม่สมควร มันก็ต้องเริ่มต้นกันใหม่ ดังนั้น ในความเห็นของใครจะว่าอย่างไรก็ช่างเถิด แต่ความเห็นของผม อะไรที่ไม่ถูกต้องก็ควรทำเสียให้ถูก และใครผิดก็ต้องรับโทษต่อความผิดนั้น… อย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล” นายวันชัยกล่าวทิ้งท้าย

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

‘ราเมศ’ลั่นก้าวล่วงสถาบันอยู่คนละข้าง เดือดซัดกลุ่มผู้ชุมนุมทำผิดกฎหมาย

https://youtu.be/3sTgJnGYIHQ สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์นายราเมศ รัตนะเชวงโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

มธ.แถลงเสียใจ-ขอโทษกรณีเวที 10 ส.ค.

11 ส.ค.63- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2563 ระบุว่าจากกรณีที่เครือข่ายนักศึกษาและประชาชนจัดการชุมนุมทางการเมือง ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อ วันที่ 10 สิงหาคม 2563 โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ ทำให้กระทบ ต่อความรู้สึกของประชาชน มหาวิทยลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงความเสียใจและขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ มหาวิทยลัยขอชี้แจงข้อเท็จจริง...

วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/orD2TNNQKSI สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์รศ.สุขุม นวลสกุลอดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ธรรมศาสตร์จะไม่ทน #จะไม่ทนธรรมศาสตร์ #ชังชาติ

“สว.คำนูณ” วิเคราะห์ม็อบนักศึกษาหวั่นซ้ำรอย 6 ตุลาคม 2519

https://youtu.be/Dsr8oYFDFuQ ก่อนจะเกิด 6 ตุลาภาคสอง! "คำนูณ" ชี้การชุมนุมที่ ธรรมศาสตร์รังสิต มีเนื้อหารุนแรงสุดเท่าที่เคยเห็นมา ข้อเรียกร้องเลยเถิดเกินการขับไล่รัฐบาล แนะบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัดควบคู่การเปิดอภิปรายทั่วไปใช้รัฐสภาเป็นเวทีทางออก เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 63...

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม