คืบหน้าอาการ “ผวจ.สมุทรสาคร” ติดโควิด

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า อาการของท่านผู้ว่าในห้วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีความก้าวหน้าในทางที่ดีขึ้น จากที่มีการรายงานไปเมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมาว่าต้องกลับไปใช้เครื่องช่วยหายใจ และจัดให้อยู่ในท่านอนคว่ำเพื่อให้การแลกเปลี่ยนอ็อกซิเจนดี ซึ่งสถานการณ์เมื่อวานก็ดีมาก มีอ็อกซิเจนไหลเวียนในกระแสเลือดที่ดีตลอดทั้งวัน

            นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ข่าวดีอีกอย่างคือก่อนหน้านี้คณะผู้รักษาต้องให้อาหารทางสายยางผ่านทางเส้นเลือด เพราะการทำงานของลำไส้ไม่ดี แต่ล่าสุด เมื่อวาน (5 ม.ค.) เริ่มให้อาหารผ่านทางระบบทางเดินอาหารปกติ คือกระเพาะอาหาร  ส่วนผลการตรวจเลือดดี ไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อในตัวผู้ว่าฯ ไม่มีไข้แล้ว วันนี้เริ่มปรับมาให้อยู่ในท่านอนหงายเป็นระยะๆ  เพื่อดูการหายใจ และการไหลเวียนของอ็อกซิเจน ซึ่งถ้าตามหลักแล้วถ้าการหายใจดีขึ้น อ็อกซิเจนดีก็จะค่อยๆ ถอยท่อช่วยหายใจ

            ขณะไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อไวรัสในร่างกาย เพราะแรกรับเข้ารักษาผู้ว่าฯ อาการ ปอดอักเสบพบเร็ว ซึ่งสะท้อนอยู่แล้วว่ามีปริมาณเชื้อในร่างกายมาก อย่างไรก็ตาม ขณะสิ่งที่ยังกังวลอยู่ก็มีแค่เรื่องระบบการหายใจและการทำงานของปอด และยังคงต้องให้ยาฟาวิพิราเวียร์ต่อเนื่อง ส่วน นางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภรรยาท่านผู้ว่าฯ ซึ่งมีการติดโควิด เช่นเดียวกันนั้น เนื่องจากไม่มีอาการอะไร วันนี้ (6 ม.ค.) เข้าสู่วันที่ 5 ของการรักษา ดังนั้นจะมีการหยุถดให้ยาฟาวิพิราเวียร์แล้ว  

            ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางรพ.ศิริราชมีการรับคนไข้เข้ามาดูแลที่ผ่านมา ในการคัดกรองคนไข้นั้นพบว่าคนไข้โกหก ล่าสุดเมื่อวาน (5 ม.ค.) เข้ามา 1 ราย พบว่ามีประวัติไปเดินห้างสรรพสินค้าพาต้าย่านปิ่นเกล้า ซึ่งเป็นสถานที่ที่พบผู้ป่วยยืนยันมาก่อน แต่รายนี้บอกว่าเพียงไปซื้อขนมปังเท่านั้น แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่ามีการไปที่อโคจรด้วย ซึ่งทำให้บุคลากรต้องถูกตรวจ ถูกแยงจมูกมาหลายต่อหลายครั้ง เพราะฉะนั้นขอความกรุณาคนไข้ให้บอกความจริงกับเราด้วย เพราะถ้าบอกประวัติว่ามีความเสี่ยงก็จะถูกนำเข้าสู่อีกระบบหนึ่ง ตอนนี้เรายังไม่เจอว่าบุคลากรติดเชื้อฯ จากการที่ผู้ป่วยโกหก ก็แค่โชคดี ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นขอให้บอกความจริง.

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม