‘จตุพร’ แจ้งความ ปอท. เอาผิดกว่า 200 รายสร้าง และแชร์ข่าวปลอม ข้อความอันเป็นเท็จ โจมตี ใส่ร้าย บิดเบือน

            เวลา 10.00 น. ที่ บก.ปอท. นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมทีมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ. ประดิษฐ์ เปการี รอง ผบก.ปอท. และ ร.ต.อ.หญิง กรฉัตร มาตรศรี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีผู้โพสต์และผู้แชร์ข่าวปลอมใส่ร้ายโจมตี หมิ่นประมาทให้เสียหาย ซึ่งเป็นข้อความอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ประมาณ 200  บัญชีรายชื่อ ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14

            นายจตุพร กล่าวว่าหลายเดือนที่ผ่านมาตั้งแต่ช่วงตนลงพื้นที่ช่วยผู้สมัคร นายก อบจ.เชียงใหม่ หาเสียงเพราะเป็นคนรู้จักกัน ได้มีผู้โพสต์ข้อความใส่ร้ายตนด้วยข้อมูลเท็จ พร้อมทั้งมีคนคอมเมนต์และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก ที่ในโลกโซเชียลเรียกว่า “ทัวร์ลง” ซึ่งตนเองได้อดทนและกล่าวเตือนแล้วว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษแรงกว่ากฎหมายหมิ่นประมาท แต่คนใส่ร้ายก็ไม่ยอมหยุด

            ในเบื้องต้นจะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกว่า 200 ราย ส่วนมากเป็นบัญชีส่วนตัว บางรายอาจมีมากกว่า 10 คดี ซึ่งมีทั้งประชาชนทั่วไปและนักเคลื่อนไหว ส่วนสัปดาห์หน้าจะเดินทางมาแจ้งความเพิ่มเติมอีกหลายร้อยคดี ซึ่งมีทั้งนักการเมืองและทนายความ ถ้ายังไม่หยุดโพสต์ข้อความเท็จ

            นายจตุพร กล่าวอีกว่า ขอยกตัวอย่างเฟซบุ๊กส่วนตัวบัญชีหนึ่ง นำข้อมูลอ้างชื่อเพจสถาบันทิศทางไทย มีภาพตนได้ใส่เสื้อสีเหลืองแต่มีบุคคลนำข้อความเท็จตัดต่อว่า “พล.อ.ประยุทธ์ คือรัฐบุรุษประเทศไทย และไม่เคยหนีคดีเหมือนทักษิณ ชินวัตร ลงชื่อตน วันที่ 31 ธันวาคม 2564″ ก่อนเพจดังกล่าวจะออกมาชี้แจงว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด หรือ รูปภาพตัดต่อตนยืนถ่ายรูปคู่กับ นายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งยืนยันว่าทั้งชีวิตนี้ตนเคยเจอนายสนธิ ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และใต้ถุนศาลอาญาช่วงเวลาขึ้นศาลเท่านั้น เป็นต้น แต่มีคนคอมเมนต์ต่อว่าอย่างเสียหาย รวมทั้ง ยังมีข้อความระบุว่าตนย้ายขั้วสลับข้างไปรับงานทหารและตนไม่เคยคิดที่จะทรยศพี่น้องที่ต่อสู้ร่วมกันมา

ยืนยันไม่รับงานทหารอย่างแน่นอน

นอกจาก 200 รายชื่อในวันนี้แล้ว สัปดาห์หน้าจะนำมาแจ้งความ ปอท.เพิ่มอีก 100 ราย

            นายจตุพร กล่าวฝากว่า “ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ช่วง 12.00 น. จะทำโครงการไทยช่วยกัน ตั้งเต้นท์ทำอาหารที่ซอยรามอินทรา 40 แยก 33/1 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ยืนยันไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นความรับผิดชอบของคนไทยในห้วงเวลายากลำบาก อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นส่วนตัวภารกิจ นปช. ที่เคยต่อกับระบอบอำมาตย์ที่ผ่านมาแต่ยังไม่สำเร็จนั้นได้มอบไม้ต่อไปยังกลุ่มหนุ่มสาวเพราะการเรียกร้องเดินทางมาไกลทะลุเพดานแล้ว ยืนยันว่าไม่เคยทรยศพี่น้องคนเสื้อแดง”

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน ปอท. สอบปากคำพร้อมตรวจสอบพยานหลักฐานก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม