‘ดีอีเอส’ ดึงค่ายมือถือให้ ‘เน็ตฟรี 3 เดือน’ กระตุ้นยอดใช้ ‘หมอชนะ’

11 มกราคม 2564 233

ดีอีเอส – กสทช. จับมือ โอเปอเรเตอร์ ใช้หมอชนะ ฟรีค่าเน็ต 3 เดือน พร้อมแพ็กเกจ ใช้เน็ตเวิร์ค ฟอร์ม โฮม เดือนละ 79 บาท นาน 2 เดือน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ขณะนี้มีประชาชนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น หมอชนะ แล้ว จำนวน 6.34 ล้านคน ซึ่งเบื้องต้นรองรับได้ 30 ล้านคน และสามารถขยายการใช้งานได้ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนให้ประชาชนโหลดแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดภาระประชาชนในการใช้งาน ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทุกรายจึงร่วมใจกันสนับสนุนให้ใช้งานแอพพลิเคชั่น หมอชนะ ฟรี ไม่คิดค่าดาต้า เป็นเวลา 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค. 2564 เป็นต้นไป

สำหรับคุณสมบัติที่สำคัญของแอพพลิเคชั่น“หมอชนะ”มีหลายประการที่ทำให้เป็แอพพลิเคชันที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เช่น มีการถ่ายรูปของผู้ใช้งานเพื่อยืนยันว่าบุคคลนั้นเป็นผู้ใช้งานจริง สามารถติดตามเส้นทางของผู้ใช้แอพพลิเคชั่นซึ่งจะเป็นเครื่องมือให้กรมควบคุมโรคใช้ประกอบในการสืบสวนโรค และใช้ในการค้นหาว่าผู้ใช้แอปพลิเคชันรายใดอยู่ในสถานที่เสี่ยงในช่วงวันและเวลาร่วมกับผู้ติดเชื้อหรือไม่เพื่อกรมควบคุมโรคจะได้ส่งข้อความแจ้งเตือน

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น“หมอชนะ”จะเก็บรูปถ่ายของผู้ใช้งานไว้ที่เครื่องของผู้ใช้งานเท่านั้น จะไม่มีการเก็บรูปถ่ายไว้ที่ เซิร์ฟเวอร์ ส่วนกลางของระบบแต่อย่างใด ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยแอพพลิเคชั่นจะเก็บข้อมูลเส้นทางการเดินทางไว้ในโทรศัพท์มือถือก่อน เมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แล้วจึงจะส่งข้อมูลไปจัดเก็บที่ระบบส่วนกลาง ที่สำคัญคือไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ อีเมล ที่อยู่ และอื่น ๆ ในแอพพลิเคชั่นและระบบ

ด้านนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงานกสทช.ได้ข้อสรุปมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิด–19 ระบาดรอบใหม่เพื่อบรรเทาผลกระทบของประชาชน เริ่ม 15 ม.ค. 2564 ได้ข้อสรุปดังนี้

1.กรณีการใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (Fixed Broadband) หรือเน็ตบ้าน ผู้ประกอบการ สนับสนุนให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (Fixed Broadband) โดยปรับเพิ่มความเร็วขึ้นไม่ต่ำกว่า 100/100 Mbps สำหรับผู้ใช้บริการที่ใช้บริการในโครงข่ายไฟเบอร์ และเพิ่มความเร็วให้เต็มขีดความสามารถของอุปกรณ์นั้นๆ ในกรณีที่ไม่ได้ใช้บริการโครงข่ายไฟเบอร์ เช่น xDSL

2.กรณีการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Broadband) ปัจจุบันผู้ประกอบการได้มีการออกแพ็คเกจเสริมในการสนับสนุนการ เวิร์ค ฟอร์ม โฮม อยู่แล้ว แต่เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนเพิ่มเติม จึงมีความร่วมมือในการออกแพ็คเกจเสริมพิเศษ ในราคา 79 บาทต่อเดือน (ไม่รวม VAT) ใช้งานได้ 2 เดือน ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน (Unlimited Data) ความเร็วสูงสุดไม่เกิน 10 Mbps เพื่อรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่น เวิร์ค ฟอร์ม โฮม ต่าง ๆ เช่น Microsoft Teams 365, ZOOM (ค่าบริการไม่รวมค่า license ในการใช้งานแอพพลิเคชั่น) เป็นต้น

ขณะที่่ โดยได้มอบนโยบายให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ร่วมรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนใช้งานแอพพลิเคชัน “หมอชนะ” ผ่านบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ NT โดยไม่คิดค่าใช้บริการดาต้า เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนให้ความร่วมมือในการใช้งานซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการช่วยกันเฝ้าระวัง ติดตาม ดูแล สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งในส่วนของประชาชนเองและการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่

.

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป
ในภาพอาจจะมี ข้อความ
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม