ผบ.ตร.สั่งสอบปมวัยรุ่นเสพ “เคนมผง” เสียชีวิต 8 คน

วันนี้ (11 ม.ค.2564) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งสอบสวนกรณีเกิดเหตุมีผู้เสพยาเสพติดเสียชีวิตในช่วงเวลาใกล้เคียง อีกทั้งมีผู้ที่เกิดอาการหมดสติจำนวนหนึ่ง คาดว่าเกิดผลข้างเคียงจากการเสพยาเสพติด

โฆษก ตร. ระบุว่า สารเสพติดตัวนี้เป็นการนำยาเสพติดหลายชนิดมาผสมกัน มีชื่อเรียกว่า เคนมผง กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่น ส่วนการสืบสวนตรวจสอบขณะนี้หลายหน่วยงานอยู่ระหว่างสืบสวนขยายผลทั้งแหล่งที่มา การลักลอบจำหน่าย รวมถึงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์เสียชีวิตของแต่ละบุคคล ไปจนถึงสถานบันเทิงในย่านพื้นที่เกิดเหตุ

ส่วนสารเสพติดต้องสงสัยว่าเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ได้นำสารดังกล่าวไปตรวจสอบคัดแยกสารโดยละเอียด เพื่อพิสูจน์สารส่วนผสมต่างๆ ว่ามีสารเสพติดชนิดใดผสมอยู่บ้าง ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลา ขณะที่ข้อมูลทางคดี ขณะนี้แต่ละพื้นที่ทยอยสอบปากคำของพยานตามขั้นตอน นอกจากนี้อยู่ระหว่างรอผลการชันสูตรจากแพทย์นิติเวช

ด้าน พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (ผบช.ปส.) เปิดเผยกรณียาเคนมผง ยาเสพติดชนิดใหม่ ใช้เคตามีนผสมกับยาเสพติดอื่นๆ โดยผสมขึ้นเองในหมู่ของผู้เสพเฉพาะกลุ่ม เพื่อให้ยามีฤทธิ์แรงขึ้น และทำให้ตัวยามีราคาสูงขึ้น คาดว่ายาดังกล่าวมาจาก จ.ปทุมธานี เนื่องจากพื้นที่ปทุมธานีเป็นแหล่งพักยาและหาส่วนผสมทั้งหมดได้ง่าย ส่วนการวิเคราะห์ผู้เสียชีวิตเบื้องต้น มีอาการปากเขียวคล้ำและมีเลือดออกทางจมูก เป็นอาการของผู้เสพยาเกินขนาด ซึ่งผู้เสพจะมีอาการมึนเมาเหมือนคนเมาเหล้า มีอาการสะลึมสะลือ แต่ไม่มีกลิ่นสุรา  เบื้องต้นตำรวจปราบปรามยาเสพติดได้ขอตัวอย่างยาที่พบในที่เกิดเหตุ ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นำไปแยกสารประกอบแล้ว

โดยข้อมูลจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พบว่า สน.วัดพระยาไกร รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการเสพยาเคนมผง 5 คดี เสียชีวิต 6 คน รักษาตัวที่โรงพยาบาล 1 คน, สน.สุทธิสาร รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการเสพยาเสพติดดังกล่าว 1 คดี เสียชีวิต 1 คน และสน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการเสพยาเสพติดดังกล่าว 1 คดี เสียชีวิต 1 คน

.

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม