ถ้าไม่มีในหลวง ก็ไม่มีหมู่บ้านดอยผาหมี ไม่มีพวกเราวันนี้

“พอในหลวงมา ถนนก็มา ไฟฟ้ามา โรงเรียนมา ดีใจที่ในหลวงเสด็จมา พวกเราได้เหรียญประจำตัวแทนบัตรประชาชน ไปไหนมาไหนง่ายขึ้น พวกเรายังนึกอยู่ในใจทุกวัน ถ้าไม่มีในหลวง ก็ไม่มีหมู่บ้านดอยผาหมี ไม่มีพวกเราวันนี้ ตอนนี้เสียใจมากที่ไม่มีในหลวงแล้ว แต่เราจะปฏิบัติตามคำสั่งของในหลวงตลอดไป” นายซาเจ๊ะเล่าให้เราฟัง

(Repost)
11 มกราคม 2517

ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จ #บ้านผาหมี อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผมหาข้อมูลจนทราบว่าคือภาพที่บ้านผาหมี และเดินทางไปพบคุณมนตรี พฤกษาพันธุ์ทวี หรือซาเจ๊ะ หม่อโป๊ะกู่ อดีตผู้ใหญ่บ้านผาหมี ผู้เคยถวายงานเมื่อครั้งพระองค์ท่านเสด็จฯ เยือนหมู่บ้านผาหมี

ภาพนี้คือ ครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จดอยผาหมีเมื่อปี 2517 เพื่อคุยกับชาวบ้านเรื่องการดูแลป่าและการประกอบอาชีพที่ถูกกฎหมาย

จากลานจอดเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งขึ้นไปหมู่บ้านเป็นทางภูเขาสูงชันระยะทางกว่า 2 กม. ชาวดอยผาหมีนำม้าถวายให้ทรงเพื่อขึ้นเขา

พ่อหลวงซาเจ๊ะเล่าให้เราฟังว่า “ในหลวงเอาสัตว์ วัว แกะ หมู ไก่ เอาเมล็ดพันธุ์เกษตร มีถั่ว ลิ้นจี่ กาแฟอาราบิก้ามาแจกจ่ายชาวบ้าน ให้ทำอาชีพ เลิกปลูกฝิ่น”

อีกสิ่งสำคัญที่ในหลวงรัชกาลที่9 รับสั่งให้ชาวผาหมีดูแลป่า ดูแลแหล่งน้ำ อย่าเผา อย่าตัดต้นไม้ ซึ่งพ่อหลวงซาเจ๊ะบอกว่า ชาวผาหมีก็ช่วยกันมาตลอด

“มองออกไปรอบๆ เมื่อก่อนตรงนี้เป็นสีเหลือง ไม่มีป่า ตอนนี้เขียวทึบไปหมด ป่าโต ไม่มีใครมาปลูก ชาวบ้านช่วยกันดูแลรักษาไว้ตามที่ในหลวงสั่ง”

หมู่บ้านผาหมีที่เราไปเที่ยวได้ตอนนี้ คือผาหมี 2 ย้ายมาจากบริเวณเดิมที่เคยอยู่..ปัจจุบันมีทำการท่องเที่ยวด้วย ตอนพวกเราไปก็พบทั้งนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศจำนวนไม่น้อย

“พอในหลวงมา ถนนก็มา ไฟฟ้ามา รร.มา ดีใจที่ในหลวงเสด็จมา พวกเราได้เหรียญประจำตัวแทนบัตรประชาชน ไปไหนมาไหนง่ายขึ้น พวกเรายังนึกอยู่ในใจทุกวัน ถ้าไม่มีในหลวง ก็ไม่มีหมู่บ้านดอยผาหมี ไม่มีพวกเราวันนี้ ตอนนี้เสียใจมากที่ไม่มีในหลวงแล้ว แต่เราจะปฏิบัติตามคำสั่งของในหลวงตลอดไป”

ภาพต้นฉบับจาก พ่อหลวงซาเจ๊ะ หม่อโป๊ะกู่
ขอบคุณเพจ ท่องเที่ยวดอยผาหมี ที่ประสานงานให้ได้เจอพ่อหลวงซาเจ๊ะ

ภาพลำดับที่ 49
ถ่ายเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2559

ที่มา ไปด้วยกัน
ที่มา เพจที่ที่พ่อไป

ล่าสุด

การเมือง

Latest Posts

เศรษฐกิจ-สังคม

ยอดนิยม