Skip to content
  • หน้าแรก
  • รายการสถานี
    • อรุณสวัสดิ์ ฟ้าวันใหม่
    • เล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง
    • ฟ้าวันใหม่นิวส์
    • สนามข่าวโซเชียลฯ
    • ข่าวฟ้ายามเย็น
    • บ้านเมืองของเรา
    • ฟ้าทะลายโจร
  • การเมือง
  • เศรษฐกิจ-สังคม
  • บทความ
    • บทความพิเศษ
    • ประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม
    • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  • ไลฟ์สไตล์
  • ซื้อสินค้า
  • ผังรายการ
  • ติดต่อโฆษณา
  • หน้าแรก
  • รายการสถานี
    • อรุณสวัสดิ์ ฟ้าวันใหม่
    • เล่าข่าวเด่น เล่นข่าวดัง
    • ฟ้าวันใหม่นิวส์
    • สนามข่าวโซเชียลฯ
    • ข่าวฟ้ายามเย็น
    • บ้านเมืองของเรา
    • ฟ้าทะลายโจร
  • การเมือง
  • เศรษฐกิจ-สังคม
  • บทความ
    • บทความพิเศษ
    • ประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม
    • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
  • ไลฟ์สไตล์
  • ซื้อสินค้า
  • ผังรายการ
  • ติดต่อโฆษณา

ข่าวฟ้ายามเย็น

ว่าด้วยโพลนิด้า ความต่างระหว่าง ‘อุ๊งอิ๊ง-ชัชชาติ’ เพื่อไทยแลนด์สไลด์?

28 มิถุนายน 2565

รายการข่าวฟ้ายามเย็น 28 มิถุนายน พ.ศ. 2565
เวลา 17.00-18.00 น. ดำเนินรายการโดย จิตกร บุษบา และ นันทิญา จิตตโสภาวดี

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์­ข้อความผ่านเฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้ กรณีที่นิด้าโพลได้แจ้งผลว่าคุณอุ๊งอิ๊ง  มีคะแนนนำในการทำโพล เรื่องใครน่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ กันอย่างมากมาย โดยอ้างอิงเรื่องการทำนายคุณชัชชาติ ของนิด้าโพล ได้ถูกต้องมาเป็นข้อวิจารณ์ว่าเรื่องอุ๊งอิ๊งก็น่าจะถูกต้องเช่นกัน  มาดูข้อเท็จจริงในกรณีนี้ ประกอบการตัดสินใจว่าจะเชื่อนิด้าโพล ได้หรือไม่เสียก่อน   เรื่องคุณชัชชาตินั้น อย่าว่าแต่นิด้าโพลจะทายถูกเลย ทุกคนก็ทายถูกกันทั้งนั้น เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะชนะมากหมายถึงขนาดนี้

นอกจากนั้นการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ยังเป็นการแข่งขันในแค่ระดับจังหวัดเท่านั้น ไม่ต้องมีความรับผิดชอบต่อการบริหารประเทศเป็นส่วนรวมเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ด้วย จึงทำให้ประชาชนสามารถตัดสินใจได้ง่ายกว่าการเลือกตั้ง ส.ส.  สิ่งสำคัญ คือ คุณชัชชาติ ได้เตรียมงานในพื้นที่อย่างมุ่งมั่นมาถึง 2 ปี เป็นที่รู้กันทั่วไป โดยไม่ได้อ้างชื่อ “พรรคเพื่อไทย” ลงสมัครอีกด้วย

ดังนั้นเรื่องนี้คงไม่มีทางที่จะคล้ายคลึงกับกรณีของ คุณอุ๊งอิ๊งอย่างแน่นอน  ส่วนคุณอุ๊งอิ๊งนั้น เมื่อเข้ามาในพรรคเพื่อไทย ก็มีฐานะ เป็นหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยทันที บุคคลภายนอกต่างก็เห็นว่าหมอชลน่าน หน.พรรคฯและผู้นำฝ่ายค้านในสภา(ศักดิ์ศรีเทียบเท่ากับลุงตู่) ยังต้องลดบทบาทลงมาเป็นรองคุณอุ๊งอิ๊ง ดังนั้นคงไม่ต้องพูด ส.ส.พรรคเพื่อไทยคนอื่นๆว่าจะมีสภาพหวานอมขมกลืนอย่างไร ต่อการวางตัวและการกำหนดบทบาทของตัวเองในพรรค  เพราะนอกจากตัวคุณอุ๊งอิ๊งแล้ว ยังมีทีมงานอีกหลายสิบคน เช่น คุณโอ๊ค คุณณัฐวุฒิ เป็นต้น  ในกรณีนี้ คำว่า “บริษัทจำกัด” จึงปรากฏ เข้ามาแทนคำว่า “พรรคการเมือง” เห็นได้อย่างชัดเจน ดังนั้นในต้นปีหน้าโอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะเป็นเอกภาพ สามารถทำแลนด์สไลด์ได้จึงเกิดขึ้นยากครับ   อย่างไรก็ตาม กรณีเดียวกันนี้ กลับมีเรื่องที่น่าสนใจมากกว่าเรื่องของคุณอุ๊งอิ๊ง ได้แก่ คำถามที่ว่า ทำไมลุงตู่ซึ่งพาประเทศไทยฝ่าวิกฤติโลกอย่างรุนแรงสำเร็จถึง 4 ครั้งติดต่อกันมาอย่างสวยงาม (การรับมือกับโรคระบาดโควิด,ผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน, การรักษาดุลระหว่างขั้วมหาอำนาจทั้ง 2 ฝ่าย และผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ) แต่ลุงตู่กลับได้รับคะแนนนิยมตกลงมาอยู่ในอันดับที่ 4 ซึ่งทางลุงตู่ก็ควรนำไปคิดด้วย ถ้าต้องการจะอยู่ดูผลงานของตัวเอง ที่กำลังจะประสบความสำเร็จอีกหลายเรื่องในปีหน้า

แชร์กับเพื่อน

  • Facebook iconFacebook
  • Twitter iconTwitter
  • LINE iconLine

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

17 สิงหาคม 2565

หูผึ่ง! ‘โหรวันชัย’ บอกใบ้ได้กลิ่นโชยยุบสภาฯ 22 ส.ค.นี้ ‘ไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย’

อ่านต่อ
17 สิงหาคม 2565

สยบข่าวลือ!! ‘บิ๊กตู่’ย้ำไม่มี ‘ยุบสภา’ ขอใช้เวลาที่เหลืออยู่ทำงานให้กับ ปชช.

อ่านต่อ
17 สิงหาคม 2565

‘เดียร์’ เปิดใจไขก๊อกพ้น ส.ส.-โบกมือลา พปชร. ลังเลซบ ‘ปชป.-สร้างอนาคตไทย’

อ่านต่อ
17 สิงหาคม 2565

จับสัญญาณ พปชร.แพแตก กทม.รอชิ่ง !?

อ่านต่อ
17 สิงหาคม 2565

สงครามเงา “พีระพันธุ์” ชักธงสู้ หนุนตู่ไม่ชูป้อม

อ่านต่อ
16 สิงหาคม 2565

‘5 บิ๊กบะหมี่’ อั้นไม่ไหว นัดตบเท้าบุกค้าภายในทวงคำตอบขอขึ้นราคาเป็น 8 บาท/ซอง

อ่านต่อ
Facebook Youtube Line
บริษัทบลูสกายแชนแนล
  • 2170 อาคารกรุงเทพทาวเวอร์ ชั้น 8
    แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง
    กรุงเทพมหานคร 10310
  • 02-308-0020
line-logo-100
Copyright © 2021