ไลฟ์สไตล์

จีนพบ‘จิตรกรรมฝาผนังหลุมศพ’ ยุคราชวงศ์ถังสุดหายาก

11 มกราคม 2564 สำนักข่าวซินหัวรายงาน ทางการท้องถิ่นมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เปิดเผยการค้นพบหลุมศพโบราณ 2 หลุม พร้อมจิตรกรรมฝาผนังหายาก ซึ่งมีความเก่าแก่ย้อนกลับไปถึงยุคราชวงศ์ถัง (ปี 618-907) สถาบันโบราณคดีส่านซีระบุว่าจิตรกรรมที่มีความประณีตละเอียดลออแสดงภาพชนเผ่า “หูเหริน” จากตอนเหนือ ภาพการฝึกม้า และภาพการลากจูงอูฐ โดยทั้งหมดถูกค้นพบเมื่อเดือนธันวาคมในหมู่บ้านปู้หลี่ ห่างจากนครซีอันราว 40 กิโลเมตร หลี่หมิง นักวิจัยของสถาบันฯ กล่าวว่าภาพชนเผ่าหูเหรินฝึกม้าให้เชื่องในหลุมศพหลุมหนึ่งน่าจะเกี่ยวพันกับชีวิตเจ้าของหลุมศพ ผู้เป็นข้าราชการที่รับผิดชอบการดูแลม้าในยุคต้นราชวงศ์ถัง เมื่ออ้างอิงจากคำจารึกหน้าหลุมศพ นอกจากนั้นยังมีภาพม้าและสุนัขล่าเนื้อ...

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับดาวพฤหัสบดี!

1) "Jupiter" ราชาแห่งดาวเคราะห์ #ดาวพฤหัสบดี ดาวเคราะห์ลำดับที่ 5 จัดอยู่ในประเภทดาวเคราะห์แก๊สยักษ์ ตั้งชื่อตามเทพเจ้า “Jupiter” (โรมัน) หรือ “Zeus” (กรีก) ผู้เป็นราชาแห่งทวยเทพ เป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ ดาวพฤหัสบดีมีขนาดใหญ่จนสามารถนำโลกมาต่อกันได้ถึง 11 ใบถึงจะได้ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของดาว และมีมวลมากกว่าดาวเคราะห์ดวงที่เหลือรวมกันทั้งหมดถึง 2 เท่า 2) "1 วัน" บนดาวพฤหัสบดีสั้นที่สุดในระบบสุริยะ #ดาวพฤหัสบดี หมุนรอบตัวครบหนึ่งรอบใช้เวลา 9 ชั่วโมง...

วันเดียวเที่ยวสีชัง โดย ปากหอย…ปากกา

ตื่นแต่เช้า เช้าจริง ๆ มาหัวลำโพง ขึ้นรถไฟไปศรีราชา ต่อรถสองแถว เพื่อนั่งเรือไปเกาสีชังช่วงที่นั่งรถไฟตอนเช้า มาพร้อมความตื่นเต้นที่ได้นั่งรถไฟเที่ยว มาถึงหัวลำโพง เจอคนคุ้นเคยหลายคน ทั้งพี่อารีย์ พี่อำพัน และทีมงานของฟ้าวันใหม่ นับเป็นเช้าที่สดชื่นมาก ช่วงนั่งรถไฟ ก็มีการแนะนำทีมงานตามธรรมเนียม ซึ้งครั้งนี้นับว่าทีมงานมาเยอะมากรวมถึง บอสใหญ่ผู้ใจดีด้วย แต่ใจดีอย่างไรติดตามได้ตอนท้าย ต่อจากนั้น อาจารย์ปู ก็ได้อุ่นเครื่องเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับ สถานีรถไฟหัวลำโพง ว่าเดี๋ยวนี้คือสถานีกรุงเทพ แล้วเล่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ที่จะไปเที่ยวอีกหลายเรื่อง...

ลายประดับหน้าบันศาลารายของ “วัดราชนัดดาราม” นี่คือพลานุภาพแห่งศิลปะ ในฐานะที่เป็น “อาหารตา-อาหารใจ”

ดอกโบตั๋น ดอกไม้มงคล ที่เป็น "ราชินีแห่งดอกไม้ทั้งปวง" เรียกในสมัยโบราณว่า "นางพญานิรมล" เป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก ความบริสุทธิ์ ไร้มลทิน ถูกนำมาประดิดประดอยเป็นช่อ ไม่ว่าจะดอกเดี๋ยวหรือสองดอก สามดอก ก็จะขมวดใบมาเป็นพุ่มรองรับ กลีบดอกพุ่งมาปะทะสายตาคน เรียวใบสะบัดเพิ่มเส้นโค้งเติมความอ่อนช้อย ลักษณะ "รวงดอกไม้" ซึ่งไม่ใช่ส่วนหนึ่งส่วนใดของโบตั๋นตามธรรมชาติ ถูกเติมเข้ามา...